Cách chọn loại vải để may áo sơ mi

Để lựa chọn loại vải may một chiếc áo sơ mi phù hợp có thể hơi khó đối với bạn. Nhưng khi bạn hỏi chính mình những câu hỏi đơn giản và nếu có chút kiến thức về các thuật ngữ về các loại áo sơ mi, quá trình lựa chọn vải sẽ dễ dàng hơn cho bạn rất nhiều... - Bạn dự định mặc chiếc áo sơ mi đó ở đâu? Sơ mi công sở thời trang? Áo sơ mi tiệc cưới? Hay một bữa dạo chơi với bạn bè trên phố? - Bạn muốn chọn một loại vải sợi nhẹ hay bạn là cần một thứ gì đó chắc chắn? Bạn có thích loại áo sơ mi với phần cổ mềm mại, hay một kiểu vải khác cứng hơn? Bạn có thích loại vải ít nhăn, dể ủi? - Và quan trọng nhất là bạn muốn chi bao nhiêu cho chiếc áo sơ mi này?

Ngày đăng: 18-08-2014

5,001 lượt xem

HƯỚNG DẪN CÁCH CHỌN VẢI MAY ÁO SƠ MI


Để lựa chọn loại vải may một chiếc áo sơ mi phù hợp có thể hơi khó đối với bạn. Nhưng khi bạn hỏi chính mình những câu hỏi đơn giản và nếu có chút kiến thức về các thuật ngữ về các loại áo sơ mi, quá trình lựa chọn vải sẽ dễ dàng hơn cho bạn rất nhiều.

phụ liệu may thêu, phulieumaytheu.vn, chỉ, vải, sợi, may, mặc, áo, quần, dệt, thêu, chỉ may, chỉ thêu, may công nghiệp, phụ liệu, cotton, polyester, rayon, viscose, dựng vai, dựng xé

 

Nào! Chúng ta hãy bắt đầu bằng việc hỏi chính mình những câu hỏi sau:

- Bạn dự định mặc chiếc áo sơ mi đó ở đâu? Sơ mi công sở thời trang? Áo sơ mi tiệc cưới? Hay một bữa dạo chơi với bạn bè trên phố?

- Bạn muốn chọn một loại vải sợi nhẹ hay bạn là cần một thứ gì đó chắc chắn? Bạn có thích loại áo sơ mi với phần cổ mềm mại, hay một kiểu vải khác cứng hơn? Bạn có thích loại vải ít nhăn, dể ủi?

- Và quan trọng nhất là bạn muốn chi bao nhiêu cho chiếc áo sơ mi này?

Để có thể trả lời được những câu hỏi trên, bạn cần phải có chút kiến thức về vải sợi. Mỗi loại vải sợi có thể được phân nhóm bằng cách xác định hai thuộc tính: kiểu dệt và sợi vải.
 
I. KIỂU DỆT

Hầu hết tất cả các loại vải sợi được phân loại thành 4 cách dệt chính: Broadcloth, Oxford, Pinpoint, Twill. Loại vải bạn chọn sẽ tùy thuộc vào dịp bạn mặc chiếc áo sơ mi và tùy sở thích riêng của bạn...

1. Broadcloth

Được biết đến với một tên gọi khác là vải poplin, đây là vải để may áo sơ mi cổ điển. Vải Broadcloth được dệt đơn giản bằng đường dệt lên và xuống và cơ bản là được bện chặt hơn bởi những sợi vải tốt hơn để cho sản phẩm mượt và mềm mại. Vải Broadcloth có bề mặt láng hơn vải Pinpoint và Oxford, nên cũng vì lý do đó nó thích hợp cho các sự kiện trang trọng.


 
phụ liệu may thêu, phulieumaytheu.vn, chỉ, vải, sợi, may, mặc, áo, quần, dệt, thêu, chỉ may, chỉ thêu, may công nghiệp, phụ liệu, cotton, polyester, rayon, viscose, dựng vai, dựng xé
Mẫu vải sơ mi dệt theo dạng Broadcloth

2. Oxford

Vải Oxford thường được gắn liền với các trang phục thường ngày bởi vì nó được làm từ những sợi vải thô và bền hơn. Vải Oxford được dệt với dạng rổ với nhiều sợi vải đan xem lẫn nhau trên hai chiều dọc và ngang. Vì sử dụng chất liệu sợi vải rẻ tiền hơn nên vải Oxford thì dễ mua hơn. Một chiếc áo sơ mi vải Oxford thực sự không phải là lựa chọn sáng suốt cho một cuộc dạo chơi buổi tối hoặc là dành cho trang phục công sở, nhưng lại rât thích hợp cho những dịp cuối tuần. Vải Oxford mặc rất bền và sẽ mềm hơn theo thời gian.phụ liệu may thêu, phulieumaytheu.vn, chỉ, vải, sợi, may, mặc, áo, quần, dệt, thêu, chỉ may, chỉ thêu, may công nghiệp, phụ liệu, cotton, polyester, rayon, viscose, dựng vai, dựng xé
Mẫu vải áo sơ mi Oxford

3. Pinpoint

Vải Pinpoint hay còn được gọi là Pinpoint Oxford, vải Pinpoint sử dụng kiểu dệt dạng rổ, giống như là vải Oxford, nhưng sử dụng sợi vải tốt hơn có thể thấy trong vải Broadcloth. Kết quả là sự kết hợp giữa hai loại vải có thể được sử dụng trong các dịp trang trọng hoặc là đồ mặc thường ngày. Do tính linh động của nó, Pinpoint là lựa chọn tốt trừ khi bạn thích một cái gì đó đặc biệt hơn. Vải Pinpoint thường nặng hơn vải Broadcloth và nhìn rất là bắt mắt.


 
phụ liệu may thêu, phulieumaytheu.vn, chỉ, vải, sợi, may, mặc, áo, quần, dệt, thêu, chỉ may, chỉ thêu, may công nghiệp, phụ liệu, cotton, polyester, rayon, viscose, dựng vai, dựng xé
Mẫu vải sơ mi Pinpoint

4. Twill

Vải Twill (bao gồm herringbone và houndstooth, được thiết kế sử dụng kiểu dệt Twill) được sản xuất bằng kiểu dệt đặc biệt tạo ra các đường chéo sọc nổi. Do các sọc chéo nổi, vải Twill thường mềm hơn, ít nhăn và dễ dàng ủi hơn. Nhược điểm của loại vải này là sẽ khó giặt hơn nếu bạn làm ố vải và nhìn ít bắt mắt hơn các loại vải Broadcloth hay Pinpoint. Vải Twill là một lựa chọn tốt nếu bạn thích loại vải mềm mại hơn và nặng hơn. Cũng giống như vải Pinpoint, vải Twill thích hợp cho các dịp trang trọng hoặc mặc thường ngày.


 
phụ liệu may thêu, phulieumaytheu.vn, chỉ, vải, sợi, may, mặc, áo, quần, dệt, thêu, chỉ may, chỉ thêu, may công nghiệp, phụ liệu, cotton, polyester, rayon, viscose, dựng vai, dựng xé
Mẫu vải sơ mi Twill

II. ĐẶC TÍNH CỦA SỢI VẢI

Thỉnh thoảng, các nhà bán lẻ lớn như Banana Republic sẽ đính nhãn trên các sản phẩm áo sơ mi của họ với các dòng chữ như “100’s 2 lớp cotton”. Đối với hầu hết mọi người, những ghi chú này nghĩa là gì vẫn là một ẩn số. Những ghi chú này nhằm truyền đạt đến bạn rằng “đây là sản phẩm tốt”, nhưng nó cũng đơn giản là mô tả loại vải sợi dùng để dệt chiếc áo sơ mi. Sợi vải được mô tả bởi hai đặc tính sau: số lượng sợi và số lớp.

1. Số lượng sợi vải (Yarn number)

Con số này mô tả độ dày của sợi vải – con số thấp thể hiện sự dày hơn, sợi vải chắc khỏe (bắt đầu từ 24) và số càng lớn thì sợi vải càng mảnh, sợi vải tốt hơn (số từ 200 trở lên). Do sợi vải mảnh hơn chỉ có thể được sản xuất từ sợi cotton mềm nhất và dài nhất, áo sơ mi may bằng vải có số lượng sợi vải cao hơn thường là đắt tiền hơn.

2. Số lớp (Ply)

“2 lớp” đề cập đến việc xoắn hai sợi vải lại với nhau thành một sợi duy nhất trước khi dệt. Vải làm từ hai lớp sợi thường có chất lượng tốt hơn và bền hơn vải dệt từ sợi đơn. Do sợi vải được dệt theo hai hướng (lên và xuống hoặc dọc và ngang), nên chúng ta ghi nhãn trên áo sơ mi với các mô tả về số lớp như sau:

- 2 x 2: 2 lớp cho sợi ngang và sợi dọc

- 2 x 1: 2 lớp cho 1 hướng, 1 lớp cho hướng còn lại

- 1 x 1 hoặc “đơn”: sợi đơn cho 2 hướng
 
3. Một số cân nhắc khác cần chú ý

Ngoài các tiêu chí trên bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin khác được ghi trên mẫu vải như thành phần sợi vải (blend); cấu trúc dệt (construction).

a. Thành phần sợi vải (Blend)

Ví dụ trong mẫu vải trong hình blend ghi là poly/vis nghĩa là thành phần vải là poly và viscose. Ký hiệu 65/35 là tỷ trọng giữa các chất liệu, trong trường hợp này 65% là poly và 35% là viscose. Các thành phần như poly, viscose, rayon là các loại sợi nhân tạo thường dùng hiện nay.

b. Cấu trúc dệt (Construction)

Ngoài các trường hợp như đã nêu ở mục 2, trên một số loại vải còn nêu cấu trúc dệt. ví dụ trong hình cấu trúc dệt ký hiệu 30/2PV x 150/2P nghĩa là sợi ngang: 150/2P là sợi đôi với thành phần là 100% poly và chỉ số se sợi là 150. Sợi dọc 30/2PV nghĩa là poly pha viscose và chỉ số se sợi là 30, đồng nghĩa với việc sợi dọc sẽ thô hơn sợi ngang (dọc 30 – ngang 150)

III. NƠI CUNG CẤP PHỤ LIỆU MAY MẶC

www.phulieumaytheu.vn - Green Vina là địa chỉ chuyên cung cấp các loại phụ liệu cho ngành may mặc, may thêu, may công nghiệp, thêu vi tính, thêu tranh chữ thập,... Các sản phẩm như chỉ thêu, chỉ may được nhập khẩu với chất lượng tốt nhất hiện nay!

Địa chỉ: VPGD 33 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha